Vải chứa hàm lượng đường cao nên ăn nhiều dễ làm tăng đường huyết nhanh, không có lợi cho những người mệt mỏi do bệnh tiểu đường. Bé cũng không nên ăn nhiều dễ sinh mụn nhọt, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100g vải tươi (5-6 quả).
Cách nấu quả vải thành một loại giải khát cho bé:
Nguyên liệu: 1kg cùi vải (đã bỏ vỏ và hạt); 300g đường trắng: 300g; 10-15 quả chanh (vắt thành ước cốt chanh).
Cách làm: Đun sôi khoảng 2l nước cùng đường và nước cốt chanh, khi sôi thả cùi vải vào đun tiếp 5-10 phút. Chia cùi vải đều ra các lọ, rót nóng dịch đường vào các lọ rồi đậy nắp đun cách thủy 15-20phút, làm nguội, cất tủ lạnh dùng dần.
Vải thiều có hàm lượng đường cao, giàu axit hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P; các vitamin B1, B2, C. Ngoài việc dùng ăn tươi, vải có thể phơi khô ăn thay đường cũng rất bổ dưỡng.
Các sách thuốc cổ có ghi: "Thường xuyên ăn vải sẽ bổ não, ích trí, khai vị, lợi tỳ, rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược, gầy yếu; dưỡng da làm đẹp nhan sắc, chữa được nhiều bệnh. Cùi vải phơi khô là thuốc bổ nguyên khí, rất có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi và phụ nữ".
No comments:
Post a Comment